Tran

[Trans] เมื่อยามะจังพูดถึง “สีชมพู” (Duet 2013.05 Yamadas)

 

เครดิตภาพ >> Monozz 32 @weibo

แปลจาก ญี่ปุ่น >> ไทย โดย วีนัส

คีย์เวิร์ด พจนานุกรมของยามะจัง [yamadas] (duet 2013.05)

ช่วงสีของ yamadas  หัวข้อใน ฉบับเดือนนี้ เราจะให้เค้าพูดคุยถึงเรื่องที่เชื่อมโยงเกี่ยวกับ “สีชมพู” กันล่ะ แล้วคอสเพลย์ที่จะถ่ายเป็นประจำทุกคอลัมน์ที่ลง คราวนี้คือ เจ้าของร้านดอกไม้ ถ้ามีพนักงานสุดหล่ออยู่ในร้านแบบนี้ สายตาของพวกเราคงจะไม่มองไปที่ดอกไม้แหง!?

สีชมพู

【สีชมพู】ถ้าพูดถึงสีชมพูแล้วล่ะก็คือ จิเนน รู้สึกว่าเค้าจะชอบสีชมพูน่ะ โทรศัพท์ของเค้าแต่ก่อนเองก็เป็นสีชมพู แถมยังมีภาพพจน์ที่ค่อนข้างจะมีของกระจุกกระจิกต่างๆนาๆเป็นสีชมพูซะเป็น ส่วนใหญ่ด้วย แต่ว่า…ตัวของผมเอง พอเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ผลิปุ๊ปก็รู้สึกอยากจะใส่เสื้อสีชมพูอ่อนขึ้นมาด้วย เหมือนกัน มันเป็นสีที่ไม่ได้มีความหมายอะไรเป็นพิเศษหรอกนะ ผมไม่ได้ตั้งใจจะปฏิเสธรสนิยมความชอบของจิเนนหรอกนะ แต่ว่า สำหรับตัวผมเองแล้ว มันมีความรู้สึกว่า “สีชมพู=สีของผู้หญิง” ล่ะ อ๊ะ แล้วก็ซากุระ  “สีชมพู=ซากุระ” แต่ว่า ซากุระเองก็ไม่มีความหมายอะไรเป็นพิเศษอีกน่ะแหละ สำหรับผมน่ะ (หัวเราะ) แถมยังไม่เคยไปชมดอกซากุระบานเลยด้วยอีกต่างหาก …หืม? บอกว่า JUMP ใน『จอห์นนี่・เวิร์ล』ที่สวมชุดสูทสีดอกซากุระ & มีลวดลายของดอกซากุระ ร้องเพลง 『hyakaryouran(ดอกไม้นานาชนิดบานสะพรั่ง)』ออกมาเท่ห์งั้นหรอ?  จริงอ่ะ ขอบคุณนะ ถ้าพูดเรื่องนี้แล้ว คุณพ่อของผมเองก็พูดแบบนั้นด้วยเหมือนกันนา รู้สึกว่าท่านจะชอบช่วงนั้นด้วย แล้วก็สุดท้ายนี้ ถ้าจะพูดโยงถึง “สีชมพู=สีชมพู(คล้ายสีลูกพีช,ลูกท้อ)=ช่วงฤดูกาลลูกพีช”แล้วล่ะก็ ทั้งๆที่บ้านของผมเองก็มีทั้ง พี่สาวแล้วก็น้องสาวอยู่แท้ๆ แต่กลับไม่ซื้อตุ๊กตาฮินะล่ะ เพราะคุณแม่ของผมหัดทำตุ๊กตาเองตั้งแต่สมัยเรียนมอปลาย ตุ๊กตาฮินะที่คุณแม่ทำน่ะ มันออกมาดูดีและสวยงามมากๆเลย ทุกปีเราจึงใช้ตุ๊กตาที่คุณแม่ทำเองขึ้นวางล่ะ แล้วพอดีช่วงวันที่ 3 เดือน 3 ปีนี้ ผมก็กลับมาจากที่ไทย พอกลับมาถึงที่บ้าน ปุ๊ปข้าวที่ได้ทานก็คือ “The・nihonshoku(อาหารสไตล์ดั้งเดิมของญี่ปุ่น)” ประกอบไปด้วย ซูชิชิราชิ & ซุปใสแบบญี่ปุ่น มีความสุขมากเลยล่ะ

*เกร็ดความรู้เพิ่มเติม*

(ฉบับย่อ) วันที่ 3 เดือนมีนา เป็นวัน เทศกาลฮินะมัตสึริ หรือเรียกอีกอย่างนึงว่า วันเด็กผู้หญิง เป็นเทศกาลของชาวญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่โบราณ จัดขึ้นในวันที่ 3 มีนาคมของทุกปี เป็นเทศกาลที่รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมจีน ตามความเชื่อที่ว่าการปล่อยตุ๊กตาลงน้ำสามารถขจัดเคราะห์ร้ายให้ไปกับตุ๊กตาได้ แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้น จะถือว่าเป็นเทศกาลของการอธิษฐานให้ลูกสาวมีความสุข พร้อมกับประสบความสำเร็จในชีวิต สิ่งที่มักพบเห็นได้ในช่วงเทศกาลนี้คือการประดับด้วยชุด ตุ๊กตาฮินะ หรือในชื่อญี่ปุ่นที่ว่า ฮินะนิงเงียว (hinaningyo) ตามบ้าน ซึ่งตุ๊กตาดังกล่าวเป็นแบบดั้งเดิมทำด้วยมือ แต่งกายตามราชสำนักญี่ปุ่นโบราณ สมัยยุคเฮอัง วางไว้บนชั้นปกติจะมีทั้งหมด 7 ชั้น รอบๆ ชั้นจะประดับด้วยเครื่องบูชา (ขอขอบคุณเนื้อหาจาก วิกิพีเดียนะคะ)

และอาหารญี่ปุ่นที่ยามะจังได้กินนั้น เป็นของที่นำมาถวายหรือไหว้ คือซูชิชิราชิจ้า

Cr:All hey say jump

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s